I. Giới thiệu ngành học
Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện đảm nhiệm đào tạo Cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã ngành 52.34.01.03) với các chuyên ngành:
- Hướng dẫn du lịch
- Quản trị lữ hành
- Quản trị Nhà hàng - Khách sạn


Chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được xây dựng và triển khai nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực du lịch có phẩm chất, tư duy, kiến thức, phương pháp làm việc và kỹ năng thích hợp để làm việc trong lĩnh vực nghề nghiệp du lịch, cụ thể là:
Về phẩm chất: có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt.
Về kiến thức: có hiểu biết cơ bản về du lịch, văn hóa, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ, kinh tế và về khoa học quản lý phù hợp với yêu cầu hoạt động nghiên cứu, tổ chức, quản lý, điều hành và kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn, resort.
Về tư duy: có phương pháp tư duy độc lập, có khả năng vận dụng lý thuyết liên quan vào thực tiễn nghề nghiệp du lịch, biết sử dụng các phương pháp làm việc liên ngành và chuyên ngành phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, tổ chức, quản lý, điều hành và kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn, resort.
Về kỹ năng: nắm vững kỹ năng làm việc cá nhân, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác giải quyết vấn đề, có kỹ năng giao tiếp tốt, có kỹ năng cơ bản về các lĩnh vực hoạt động như hướng dẫn du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, resort.
 
II. Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo

PLO

Chuẩn đầu ra của chương trình (PLOs)

1

Kiến thức và lập luận ngành

PLO1

Vận dụng hệ thống tri thức khoa học cơ bản về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, công nghệ thông tin làm nền tảng cho phương pháp tư duy, khả năng sáng tạo, khai phóng nhằm phục vụ hoạt động chuyên môn trong ngành du lịch.

PLO2

Khái quát hóa những vấn đề cơ bản về du lịch, kinh tế, văn hóa, pháp luật và khoa học quản lý; vận dụng được các kiến thức cơ sở ngành và kiến thức bổ trợ để nhận diện, phân tích các vấn đề liên quan đến hoạt động du lịch hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

PLO3

[Chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn]

Phân tích và tổng hợp được những kiến thức chuyên ngành về kinh doanh du lịch, quản trị nhà hàng, quản trị cơ sở lưu trú, tiếp thị du lịch; vận dụng các kiến thức chuyên môn vào công việc quản trị nhà hàng, khách sạn.


[Chuyên ngành Quản trị lữ hành]

Phân tích và tổng hợp được những kiến thức chuyên ngành về thị trường, sản phẩm du lịch, tiếp thị du lịch; kinh doanh du lịch lữ hành, quản trị doanh nghiệp; vận dụng các kiến thức chuyên môn vào công việc quản trị lữ hành.


[Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch]

Phân tích và tổng hợp được những đặc điểm chính về lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, các đặc trưng của hoạt động du lịch... vận dụng trực tiếp vào việc tổ chức, thực hiện và quản lý hoạt động hướng dẫn du lịch.

PLO4

Trình bày được hệ thống tri thức khoa học cơ bản về chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

2

Kỹ năng, phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp

PLO5

Thể hiện được tư duy độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn. 

PLO6

Tự tin và chủ động trong tiếp xúc xã hội; tự chủ bản thân trong việc thích nghi và đáp ứng với hoàn cảnh thực tế; quản lý thời gian một cách khoa học; có ý thức hợp tác và tuân thủ kỷ luật; sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ; học hỏi và rèn luyện suốt đời.

PLO7

Thể hiện được đạo đức phục vụ và trách nhiệm xã hội; hành xử chuyên nghiệp; khách quan và công bằng; tôn trọng lợi ích của tổ chức nơi mình làm việc. 

3

Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp

PLO8

Thể hiện được kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả trong môi trường đa văn hóa.

4

Năng lực thực hành nghề nghiệp

PLO9

Lập kế hoạch làm việc với những mục tiêu được xác định cụ thể (nghiên cứu thị trường, kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tổ chức phục vụ…).

PLO10

Triển khai và phối hợp thực hiện các công việc thực tế theo nghiệp vụ chuyên biệt (quản trị nhà hàng - khách sạn, quản trị lữ hành  hoặc hướng dẫn du lịch) dựa trên mục tiêu, kế hoạch đã xác định và nguồn lực khả dụng.

PLO11

Kiểm soát quy trình làm việc và chất lượng dịch vụ du lịch; đo lường và đối sánh với mục tiêu ban đầu; xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh.

PLO12

Linh hoạt điều chỉnh quy trình làm việc phù hợp với môi trường luôn thay đổi; có khả năng định hướng và dẫn dắt trong các hoạt động chuyên môn.


III. Cơ hội nghề nghiệp
Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tham gia làm việc trong các dự án phát triển du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch – nhà hàng – khách sạn – resort; có thể làm việc tại các cơ quan, viện nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch; tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch hoặc tiếp tục theo học chuyên sâu ở những bậc đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) chuyên ngành Du lịch hoặc các ngành gần ở trong và ngoài nước.
Với các chuyên ngành cụ thể, vị trí làm việc cụ thể như sau:
+ Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch:
• Hướng dẫn viên quốc tế; hướng dẫn viên nội địa; thuyết minh viên tại các khu du lịch, điểm du lịch; trưởng đoàn du lịch.
• Nghiên cứu thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch (thuộc các cơ quan nghiên cứu và quản lý du lịch).
• Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch..
+ Chuyên ngành Quản trị lữ hành:
• Thiết kế và phát triển sản phẩm lữ hành, tiếp thị và bán sản phẩm lữ hành, điều hành thực hiện chương trình du lịch, hướng dẫn du lịch, chăm sóc khách hàng, huấn luyện nhân viên mới (thuộc doanh nghiệp kinh doanh lữ hành); tư vấn và cung cấp thông tin du lịch, bán chương trình du lịch, chăm sóc khách hàng, huấn luyện nhân viên mới (thuộc doanh nghiệp kinh doanh đại lý lữ hành).
• Nghiên cứu thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch (thuộc các cơ quan nghiên cứu và quản lý du lịch).
• Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch.
+ Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn:
• Lễ tân nhà hàng, khách sạn và các công việc liên quan đến quản lý khu vực tiền sảnh khách sạn; quản lý phục vụ ở khu vực phục vụ bàn trong nhà hàng và phục vụ buồng trong khách sạn, resort; quản lý kho hàng thực phẩm và quản lý pha chế; tổ chức huấn luyện nhân viên các nghiệp vụ lễ tân, bàn, buồng, bếp và bar.
• Nghiên cứu thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch (thuộc các cơ quan nghiên cứu và quản lý du lịch).
• Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch..

IV. Chương trình đào tạo chi tiết


<< Click vào hình để xem bản kích thước lớn hơn >>


Khoa - 260 ngày

Dạ em muốn hỏi là em học cao đẳng một ngành khác em muốn liên thông khác ngành lên HDV du lịch được không ạ ?

Chào em

Em có thể tham khảo thông tin tuyển sinh hệ liên thông ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành năm 2020 để nắm rõ các ngành đào tạo cao đẳng được phép liên thông lên đại học tại trường.

Em truy cập theo đường dẫn sau: http://dt.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=31e20328-a503-48ee-8c11-59143479e8c0

Thân mến

Phạm Phương Uyên - 321 ngày

Cho em hỏi, em học ban tự nhiên vậy em có cơ hội học ngành Du lịch ở trường không ạ?

Chào em

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành là ngành học tổng hợp cả kiến thức về tự nhiên lẫn xã hội nên không có giới hạn cụ thể theo phân ban em đã chọn lựa ở giai đoạn THPT. Em có thể tự tin thi tuyển vào trường nếu em thực sự yêu thích và muốn phát triển bản thân theo lĩnh vực này.

Thân mến

Trần Tuyết Anh - 329 ngày

tiếng anh của em tầm trung bình thì có thể học được ngành quản trị dịch vụ du lịch va lữ hành không ạ 

Chào em

Ngoại ngữ là một kỹ năng phải rèn luyện thường xuyên và liên tục nên có thể trong giai đoạn này em chưa thực sự tự tin. Tuy nhiên nếu cố gằng rèn luyện nhiều hơn thì em có thể khắc phục yếu điểm này và có thể làm việc tốt không chỉ trong lĩnh vực du lịch mà còn nhiều lĩnh vực khác nữa.

Thân mến

Thị Minh Hậu - 372 ngày

Cho em hỏi điểm đánh giá năng lực năm nay (2020)  khoảngbao nhiêu điểm. Dáng người em nhỏ và diện mạo không được đẹp nên học quản trị nhà hàng xong có nhiều khả năng xin việc không ạ?

 

Chào em

Trong lĩnh vực du lịch có nhiều công việc cụ thể và nhiều bộ phận khác nhau cần nhân lực phù hợp. Có những công việc không tiếp xúc trực tiếp nhiều với khách nên sẽ không đòi hỏi cao về ngoại hình. Theo thầy, ngoại hình đẹp không phải là yếu tố quyết định mà quan trọng hơn là năng lực làm việc, có kiến thức và kỹ năng tốt sẽ quyết định đến sự thành công trong công việc

Thân mến

bùi thị mỹ hằng - 388 ngày

Ad ơi, cho e hỏi e học yếu môn tiếng Anh thì thi vào ngành hướng dẫn du lịch thì trg sẽ dạy tiếng anh nâng cao hay là tiếng anh cơ bản vậy ạ? e cảm ơn.

Chào em

Ngoại ngữ là một kỹ năng phải rèn luyện thường xuyên và liên tục nên nếu cố gằng rèn luyện nhiều hơn thì em có thể khắc phục yếu điểm của mình. Ngành Hướng dẫn du lịch chỉ yêu cầu ngoại ngữ tương đương với các chuyên ngành khách của Du lịch chứ không yêu cầu cao hơn (phải đạt trình độ tương đương B1.2 khi tốt nghiệp đại học). Tùy theo nhu cầu bản thân mà các bạn sẽ chủ động đầu tư cho mình mà thôi.

Thân mến

Minh Phúc - 392 ngày

Em chào thầy/ cô ạ. Cho em hỏi là học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch nhưng sau này khi ra trường thì liệu có thể làm bên chuyên ngành Quản trị lữ hành được không ạ?

Chào em

Sinh viên theo học các chuyên ngành của Khoa Du lịch khi tốt nghiệp đều có bằng giống nhau với tên ngành là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nên cơ hôi làm việc sẽ không giới hạn. Với chuyên ngành Hướng dẫn, kiến thức và ký năng tích lũy được trong công tác hướng dẫn là nền tảng quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ điều hành du lịch tại doanh nghiệp lữ hành.

Thân mến

Minh Đức - 403 ngày

Em có nguyện vọng là thi vào trường ngành du lịch ạ nhưng em là ban c (c00) và em có 1 chút kém về tiếng anh thì có sao k ạ , tiếng anh của em k tốt thì khi vào trường em học có được k ạ !
Mong thầy phản hồi ạ ! Em cảm ơn ạ !

Chào em

Ngoại ngữ là một kỹ năng phải rèn luyện thường xuyên và liên tục nên có thể trong giai đoạn này em chưa thực sự tự tin. Tuy nhiên nếu cố gằng rèn luyện nhiều hơn thì em có thể khắc phục yếu điểm này và có thể làm việc tốt không chỉ trong lĩnh vực du lịch mà còn nhiều lĩnh vực khác nữa. Trong quá trình học, chương trình của Khoa cũng sẽ giúp em có thể tăng cường được khả năng ngoại ngữ của mình trong lĩnh vực chuyên môn du lịch.

Thân mến

Nguyễn Thanh Bình - 540 ngày

Cho em hỏi là Trường mình 1 học kì đi thực tập bao nhiêu lần với khoa hướng dẫn du lịch ạ? Và có được đi thực nghiệm nhiều không?

Chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được thiết kế có 10 tín chỉ thực tập trong toàn khóa học (giống nhau cho cả 3 chuyên ngành). Riêng với chuyên ngành hướng dẫn du lịch, 10 tín chỉ thực tập này sẽ tổ chức thành 4 chuyến đi thực tế trong 4 năm học và 2 đợt thực tập (tổng thời gian 5 tháng) ở tại doanh nghiệp.

Trần Anh Phương Minh - 595 ngày

Cho em hỏi nếu em muốn làm quản trị khách sạn nhưng dáng người em không đẹp thì sao ạ!??

 

Chào em

Trong các cơ sở dịch vụ lưu trú có nhiều bộ phận cùng vận hành hoạt động của sơ sở đó. Trong những bộ phận có tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì ngoại hình là một lợi thế của người làm việc. Tuy nhiên vẫn còn nhiều công việc khác cần người có năng lực chứ không quan trọng ngoại hình. Bởi đó em cứ tự tin tập trung phát triển năng lực và kỹ năng của bản thân để chọn một công việc phù hợp mà em yêu thích nha.

Thân mến.

Nhật Thuỳ - 732 ngày

Dạ cho e hỏi là ngành du lịch đào tạo 140 tín chỉ là trong 4 năm hay tring một năm ạ. Nếu 140 tín chỉ thì học phí sẽ đóng bao nhiêu ạ. Đóng trong 4 năm hay trong 1 năm. E xin chân thành cảm ơn

p>Chào em

Học phí sẽ đóng theo số tín chỉ đăng ký học ở từng học kỳ. Mức học phí cụ thể của 1 tín chỉ sẽ do nhà trường quy định mỗi năm. Em có thể tham khảo trong các thông báo của phòng Kế hoạch tài chính của trường.

Thân mến

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.