Hát Then - Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Liên hoan nghệ thuật hát Then đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ 6. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 12/12 theo giờ Colombia, tức rạng sáng nay (13/12) theo giờ Việt Nam, thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đã được ghi danh vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là di sản văn hoá phi vật thể thứ 13 của Việt Nam được UNESCO vinh danh.

Đây là thành quả của quá trình chuẩn bị công phu trong và ngoài nước trong việc đề xuất, lựa chọn ý tưởng và hoàn thiện hồ sơ.

Then là thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày, Nùng, Thái, phản ánh quan niệm về con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ.

Các lễ Then diễn tả hành trình thầy Then điều khiển đoàn âm binh đi từ Mường Đất lên Mường Trời, nơi các thần linh ngự trị, để dâng lễ vật và thỉnh cầu trong các lễ như: cầu an, giải hạn, chữa bệnh, cầu mùa, vào nhà mới, xuống đồng, chúc mừng năm mới.

Được UNESCO vinh danh, di sản Thực hành Then sẽ được bảo tồn và phát huy giá trị rộng rãi hơn, góp phần khẳng định sự đa dạng, giá trị và bản sắc của văn hoá Việt Nam và làm giàu thêm cho kho tàng văn hoá chung của nhân loại.

Nguồn: VTV.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.