Hội thảo khoa học "Phát triển du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn"

Với mục tiêu tạo cơ hội để các giảng viên, nghiên cứu viên và các nhà quản lý trao đổi kết quả nghiên cứu cũng như các kinh nghiệm thực tiễn, Bộ môn Du Lịch – trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức hội thảo “PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI TRONG CÁC KHU BẢO TỒN” vào hai ngày 9 và 10 tháng 12 năm 2013.
Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tham dự viên làm việc trong nhiều lĩnh vực có liên quan tại các địa phương trong khu vực trải dài từ bắc trung bộ đến đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Đặc biệt còn có sự tham gia của các giảng viên đến từ các trường đại học của thành phố Toulouse và vùng Pau cộng hòa Pháp.
Chương trình hội thảo xoay quanh những vấn đề chính có liên quan đến hoạt động du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn bao gồm:
- Các yêu cầu của việc tổ chức hoạt động du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn, những thuận lợi và khó khăn để đạt được các yêu cầu này trong điều kiện Việt Nam hiện nay.
- Vấn đề khai thác và bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học trong phát triển du lịch sinh thái tại các khu bảo tồn.
- Vai trò của cộng đồng trong việc phát triển du lịch sinh thái.
- Kinh nghiệm thực tế về quản lý, tổ chức hoạt động du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn trong nước và trên thế giới.


Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

Tại phiên khai mạc sáng ngày 09/12/2013, nhiều tham luận của các học giả đã được gửi đến tham gia. Điều này cho thấy tầm quan trọng của những vấn đề liên quan đến phát triển du lịch sinh thái trong bối cảnh hiện nay. Do giới hạn về thời gian nên ban tổ chức đã lựa chọn 4 tham luận tiêu biểu cho các chủ đề hội thảo để trình bày trực tiếp tại hội thảo. Tất cả các nội dung được trình bày đã thu hút sự quan tâm của đại biểu trong khán phòng hội thảo. Nhiều vấn đề, nhiều ý kiến đã được các đại biểu trao đổi thẳng thắn và sôi nổi trong suốt thời gian diễn ra phiên khai mạc hội thảo.

Kết thúc phiên khai mạc, chương trình hội thảo được tiếp tục với nội dung tham quan thực địa kéo dài một ngày rưỡi tại Vườn quốc gia Cát Tiên – một trong những khu bảo tồn tiêu biểu của Việt Nam đã được UNESCO trao tặng danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Chương trình thực địa là một trải nghiệm đầy đủ với các hoạt động của du lịch sinh thái trong một khu bảo tồn dành cho các đại biểu tham dự. Trong đó trọng tâm là các hoạt động quan sát thú đêm, tham quan tìm hiểu hệ sinh thái rừng, tìm hiểu các nét đặc trưng văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số trong phạm vi Vườn quốc gia Cát Tiên, khảo sát các dịch vụ du lịch sinh thái đang được tổ chức tại đây. Sau khi trải nghiệm thực tế các giá trị cụ thể mà hoạt động du lịch sinh thái tại đây đem lại, các đại biểu tham gia thực địa đã có phiên trao đổi và thảo luận các vấn đề thực tiễn gắn với nội dung thực địa tại trụ sở của ban quản lý Vườn quốc gia.

Tổng kết hội thảo, rất nhiều ý kiến và vấn đề gắn với thực tiễn phát triển du lịch sinh thái tại các khu bảo tồn mà cụ thể một trường hợp điển hình là Vườn quốc gia Cát Tiên đã được đúc kết. Đây chính là những đóng góp rất quý giá đối với hoạt động phát triển du lịch sinh thái trong thực tế, hướng tới sự bền vững ổn định và lâu dài.

Một số hình ảnh trong chương trình hội thảo:


TS. Nguyễn Ngọc Thơ - trưởng phòng QLKH-DA đại diện nhà trường phát biểu tại hội thảo


Đông đảo các đại biểu đã dành mối quan tâm và đến tham dự hội thảo


TS. Isabelle Degremont (đại học Pau) trình bày tham luận tại hội thảo


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo


Tham quan thực địa và tìm hiểu hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên


Thảo luận các vấn đề thực tiễn trong phát triển du lịch sinh thái tại VQG Cát Tiên


TS. Ngô Thanh Loan - trưởng bộ môn Du lịch, trưởng ban tổ chức tổng kết nội dung hội thảo


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trung tâm hành chính Vườn quốc gia Cát Tiên

Ban tổ chức
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.