Hang Sơn Đoòng được 3 tổ chức kỷ lục thế giới cùng xác lập

Năm 2015, sách Kỷ lục Guinness thế giới (xuất bản năm 2015) chính thức giới thiệu về hang Sơn Đoòng với các thông tin: “Vietnamese farmer Ho Khanh found a cave in central Vietnam in 1991 - and then forgot where it was. It wasn’t until 2009 that he guided a UK team to Hang Son Doong (“Mountain River Cave”), which is 200 m (655 ft) high, 150 m (490 ft) wide and at least 6.5 km (4mi) long”.
Tạm dịch: “Hồ Khanh - một nông dân người Việt Nam đã khám phá ra một hang động thuộc Việt Nam vào năm 1991 - và sau đó quên mất vị trí của hang động này. Mãi đến năm 2009, ông đã hướng dẫn một nhóm người đến từ Anh quốc đến hang Sơn Đoòng (hang động có sông, có núi). Hang có chiều cao 200 m, rộng 150 m và có chiều dài ít nhất là 6,5 km”.
Để tiếp tục quảng bá sâu rộng hơn nữa “viên ngọc quý” của du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung, vào tháng 3.2016, Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Hiệp hội kỷ lục thế giới (trụ sở tại Hồng Kông) và Liên minh kỷ lục Thế giới - WorldKings (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), đề nghị hai tổ chức kỷ lục này xem xét và cấp bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: 

Hang Sơn Đoòng được 3 tổ chức kỷ lục thế giới cùng xác lập - ảnh 1

Khung cảnh đẹp đầy mê hoặc trong hang Sơn Đoòng
ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM


Với sự đề cử của Tổ chức kỷ lục Việt Nam, vào đầu tháng 6.2016, Hiệp hội kỷ lục thế giới đã gửi văn bản xác nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình và gửi thông báo đến Tổ chức kỷ lục Việt Nam. Tiếp đó, vào ngày 24.7.2016, Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới - WorldKings cũng đã chính thức gửi thư xác nhận công nhận kỷ lục đối với hang Sơn Đoòng ở ba nội dung chính, giới thiệu và ghi nhận một cách chính xác và đầy đủ về người phát hiện, tổ chức thám hiểm và chủ sở hữu của hang Sơn Đoòng.
Cụ thể, người đầu tiên khám phá và phát hiện ra hang Sơn Đoòng là ông Hồ Khanh, một nông dân người Việt Nam vào năm 1991; Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh là đơn vị đã thực hiện thám hiểm hang và xác định quy mô, kích thước của hang Sơn Đoòng vào năm 2009 và hang Sơn Đoòng nằm trên địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.
Sau 5 tháng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức đề cử thành công kỷ lục thế giới cho hàng Sơn Đoòng lên hai 
Tổ chức kỷ lục thế giới với những tiêu chí, nội dung đầy đủ nhất. Với sự công nhận này, có thể nói hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập.


Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 - 5 triệu năm với chiều dài ước tính ít nhất là 6,5 km, cao 200 m, rộng 150 m. Với những thông số này, hang Sơn Đoòng vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia, trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới.


Thiên Hương

Nguồn: http://thanhnien.vn/

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.