Sinh viên Nhân văn hùng biện “vì thành phố phát triển”

Tối 21-10, vòng chung kết cuộc thi hùng biện “Tiếng nói Thanh niên” năm 2017 đã diễn ra tại Hội trường C, ĐH KHXH&NV (cơ sở Linh Trung, Thủ Đức).

8 thí sinh nhận giải thưởng của cuộc thi - Ảnh: BTC cuộc thi

Đến dự vòng chung kết có chị Trịnh Thị Hiền Trân - Phó Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP.HCM. Về phía Nhà trường có TS Ngô Thị Phương Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, ThS Nguyễn Tuấn Nghĩa - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc.

Khách mời dự vòng chung kết còn có anh Hà Thanh Đạt - Bí thư Đoàn trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đại diện đơn vị tài trợ có bà Đỗ Thị Cẩm Loan - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, bà Trần Thị Thùy Dương - Đại diện Trung tâm Ngoại ngữ và Du học ULI.

Tranh biện về nhiều vấn đề thời sự

Chị Trần Thị Thùy Dương - Đại diện Trung tâm Ngoại ngữ và Du học trao học bổng cho các thí sinh đạt giải - Ảnh: BTC cuộc thi

Trong vòng chung kết, các thí sinh lần lượt trải qua 3 phần thi: Thông điệp thanh niên, Khát vọng thanh niên và Bản lĩnh thanh niên.

Sau phần giới thiệu bản thân đặc sắc, 8 thí sinh “nhập vai” làm các đại biểu tham dự một phiên thảo luận mô phỏng tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ X. Thí sinh sẽ đặt vấn đề, đề xuất giải pháp, trình bày kỳ vọng của thanh niên đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thành phố giai đoạn 2017-2022.

Bạn Huỳnh Ngọc Trâm (khoa Ngữ văn Pháp) kiến nghị cần chú trọng, nâng cao tiềm năng của sinh viên khối ngành khoa học xã hội trong xu thế hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bạn cũng đề xuất Đoàn Thanh niên cần phát huy vai trò là cầu nối giữa sinh viên khối ngành KHXH với các doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Tại phần thi “Bản lĩnh thanh niên”, 4 thí sinh còn lại chia thành 2 cặp thi đấu đối kháng trực tiếp, tranh biện về các vấn đề nóng được Ban Tổ chức đưa ra như việc thu phí ôtô vào trung tâm thành phố và quy định cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Sinh viên Bộ môn Du lịch đoạt giải Nhất

Với các lập luận thuyết phục và phong thái tự tin, bạn Trần Công Hận (bộ môn Du lịch) đã xuất sắc chinh phục giải Nhất của cuộc thi. Giải Nhì thuộc về bạn Phạm Tấn Lộc - Bộ môn Ngôn ngữ học.

Hai giải Ba thuôc về Bạn Huỳnh Ngọc Trâm (Khoa Ngữ văn Pháp) và bạn Trịnh Gia Khiêm (Khoa Giáo dục) và các giải Khuyến khích của cuộc thi thuộc về các bạn Nguyễn Văn Toàn (khoa Địa lý), Nguyễn Thị Thúy Ngân (bộ môn Du lịch), Trần Thị Như Ý (khoa Tâm lý học) và Trương Mỹ Duyên (khoa Xã hội học).

Bộ môn Du lịch đạt giải thưởng Tập thể xuất sắc và giải Thí sinh Ấn tượng đã thuộc về thí sinh Trần Thị Như Ý (khoa Tâm lý học).

Sân chơi phát huy tiếng nói sinh viên Nhân Văn

Thí sinh Trần Công Hận (Bộ môn Du lịch) thể hiện quan điểm trong phần thi “Bản lĩnh thanh niên” - Ảnh: BTC cuộc thi

Cuộc thi hùng biện “Tiếng nói Thanh niên” năm 2017 là cơ hội để đoàn viên, thanh niên của trường phát huy kiến thức chuyên môn, khả năng lý luận, rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống.

Bạn Trần Công Hận (bộ môn Du lịch) - giải Nhất - chia sẻ: “Trong quá trình tham dự chúng tôi học hỏi được kỹ năng tranh biện và thể hiện tư duy, quan điểm cá nhân về các vấn đề đang nổi bật ở thành phố, kỹ năng sân khấu và cuối cùng đó là tinh thần nhiệt huyết, hăng hái, đoàn kết vượt qua các phần thi gay cấn của mọi người”.

Anh Nguyễn Tất Toàn - Bí thư Đoàn trường cho biết: “Cuộc thi là dịp để Đoàn trường lắng nghe tiếng nói của sinh viên trường. Đồng thời qua đó, sinh viên được cất lên tiếng nói trí tuệ, nêu cao khát vọng tuổi trẻ, hiến kế nhiều giải pháp góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thành phố”.

Cuộc thi hùng biện “Tiếng nói Thanh niên” năm 2017 với chủ đề “Hành động vì một thành phố phát triển” do Đoàn trường và CLB Tiếng nói Thanh niên tổ chứ. Đây là hoạt động trọng điểm của Đoàn trường ĐH KHXH&NV nhằm chào mừng Đại hội Đoàn Thành phố, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc. Cuộc thi còn là cơ hội để đoàn viên, thanh niên của trường phát huy kiến thức chuyên môn, khả năng lý luận, rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống.

Trước đó, tại vòng bán kết “Tiếng nói thép”, 20 thí sinh đã tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài trời ở phố đi bộ Nguyễn Huệ vào sáng 15-10. Sinh viên được tiếp cận và tìm hiểu các vấn đề xã hội ngay tại khu vực trung tâm TP sau đó có 15 phút trình bày những suy nghĩ của mình trước máy quay. Các video này đã nhận được hơn 14.600 lượt bình chọn.

A.N